Cách Chơi Tiến Lên Miền Nam – Kinh Nghiệm Chơi Từ Cao Thủ

Cách chơi Tiến lên miền Nam vô cùng đơn giản

Tiến lên miền Nam chắc hẳn là cái tên không còn xa lạ gì với các anh em, tuy nhiên cách chơi tiến lên miền Nam thì không phải ai cũng biết. Nhìn chung, đây là trò chơi khá đơn giản, chỉ cần bỏ ra một chút thời gian tìm hiểu đã có thể thành thạo được luật và cách chơi. Theo dõi ngay bài viết sau của vaobong88bet.com để hiểu rõ hơn về tiến lên miền Nam nhé.

Hướng dẫn chi tiết cách chơi bài tiến lên miền Nam

Thuật ngữ thường dùng

 • Đôi: Chỉ hai quân bài có cùng giá trị với nhau
 • Sám cô: Nhằm chỉ 3 lá bài có cùng giá trị
 • Sảnh: Bộ bài có giá trị liên tiếp nhau không quy định về chất, tối thiểu có lá lá nhưng không tính sảnh A, 2, 3 hoặc 2, 3, 4 hoặc K, A, 2
 • Rác: Những lá bài lẻ không thể ghép thành đôi, sám cô hay sảnh
 • Đôi thông: Bộ bài có tối thiểu 3 đôi liên tiếp nhau và không bắt buộc phải cùng chất
 • Tứ quý: Bộ bài có 4 quân cùng giá trị với nhau.
Một số thuật ngữ trong bài tiến lên miền Nam
Một số thuật ngữ trong bài tiến lên miền Nam

Xem thêm: Cách Chia Bài Được Liêng – Kinh Nghiệm Chơi Bài Từ Cao Thủ

Tổng hợp luật chơi bài tiến lên miền Nam

Tiến lên miền Nam cách chơi là sử dụng bộ bài 52 lá, mỗi bàn chơi có tối thiểu 2 người và tối đa là 4 người chơi. Mục đích của tiến lên miền Nam là ai đánh hết tất cả 13 lá bài trên tay nhanh nhất sẽ là người chiến thắng. Trò chơi đánh theo vòng ngược chiều kim đồng hồ. Ván đầu người đi trước sẽ được quyết định ngẫu nhiên, từ ván thứ 2 trở đi thì người chiến thắng ở ván trước sẽ đi đầu.

Người ra bài đầu tiên được quyền đánh 1 lá hoặc 1 bộ bài bất kỳ mà mình muốn, người chơi tiếp theo phải đè bằng quân bài có giá trị cao hơn. Cứ đánh theo vòng như thế cho đến khi không ai ra được quân bài cao hơn nữa thì dừng lại. Người cuối cùng sẽ được quyền đánh trước lượt mới bằng lá bài bất kỳ.

Trong cách chơi tiến lên miền Nam, người chơi có quyền bỏ lượt để nhường lượt đánh của mình cho người kế tiếp. Nếu như đã chọn bỏ lượt thì không được đánh cho đến khi bắt đầu lượt chơi mới. Trường hợp có người đánh hết bài mà không ai đè được quân cuối cùng người đó đánh thì người ngồi bên cạnh sẽ được bắt đầu lượt mới. Đây được gọi là quy định hưởng sái.

Cách chơi Tiến lên miền Nam vô cùng đơn giản
Cách chơi Tiến lên miền Nam vô cùng đơn giản

Quy định kết thúc và chiến thắng

Như đã nói ở trên, người đánh hết tất cả 13 lá bài trên tay sớm nhất là người chiến thắng. Tuy nhiên, tiến lên miền Nam cũng có một quy định được gọi là tới trắng, người chơi sẽ giành chiến thắng ngay khi vừa chia bài xong mà không cần đánh bất cứ quân nào. Để tới trắng được thì người chơi cần phải có một bộ bài đặc biệt như sau:

 • Ở ván đầu tiên, người có tứ quý 3 hoặc 3 đôi thông có chứa 3 bích được tính là tới trắng.
 • Từ ván thứ 2 trở đi, người chơi sẽ tới trắng nếu rơi vào các trường hợp: Bộ bài có tối thiểu 5 đôi thông, tứ quý 2, có 6 đôi bất kỳ, sảnh rồng từ 3 đến A hoặc 12 quân bài có cùng chất.

Quy định chặt – thối trong tiến lên miền Nam

Quy định chặt

Trong tiến lên miền Nam, lá bài có giá trị cao nhất là 2 (còn được gọi là heo), quy định chặt bài như sau:

 • Ba đôi thông chặt được 3 đôi thông nhỏ hơn hoặc chặt được 1 lá bài 2.
 • Tứ quý chặt được tứ quý nhỏ hơn, ba đôi thông, đôi 2, một cây 2.
 • Bốn đôi thông chặt được bốn đôi thông nhỏ hơn, tứ quý, ba đôi thông, đôi 2, một cây 2.
Những quy định chặt trong tiến lên miền Nam
Những quy định chặt trong tiến lên miền Nam

Quy định phạt thối

Nếu bạn đã đánh hết tất cả các lá bài trên tay nhưng giữ lại quân 2 cuối cùng thì sẽ bị tính là thối heo và bị phạt. Thối bao nhiêu con heo thì sẽ bị phạt bấy nhiêu tiền.

Ví dụ: 1 ván bét được tính tương đương với 1 cược thì quy định phạt thối 2 là

 • Heo đen phạt bằng ½ ván cược
 • Heo đỏ phạt bằng 1 ván cược
 • 3 đôi thông phạt bằng 1,5 ván cược
 • Tứ quý phạt bằng 2 ván cược
 • 4 đôi thông phạt bằng 2,5 ván cược

So sánh về cách chơi tiến lên miền Nam và tiến lên miền Bắc

Giống nhau

Mỗi vùng miền sẽ có những cách chơi đặc trưng riêng nhưng tiến lên miền Nam và tiến lên miền Bắc cũng có những điểm tương đồng như sau:

 • Đều sử dụng bộ bài Tây 52 lá, tối thiểu 2 người chơi và tối đa 4 người. Mỗi người chơi được chia 13 lá bài, giá trị nhỏ nhất là 3 và cao nhất là 2.
 • Người sau phải đè bằng lá bài có giá trị cao hơn của người đi trước. Trường hợp không đè được thì phải bỏ lượt và chỉ được đánh tiếp khi bắt đầu lượt mới.

Khác nhau

Quy ước về bộ bài

Các bộ bài trong tiến lên miền Nam chỉ quan tâm đến giá trị, đối với tiến lên miền Bắc thì các bộ bài phải có điều kiện là cùng chất với nhau.

Có nhiều điểm khác nhau trong tiến lên miền Bắc và miền Nam
Có nhiều điểm khác nhau trong tiến lên miền Bắc và miền Nam

Trường hợp tới trắng

Đối với tiến lên miền Bắc sẽ không áp dụng luật tới trắng nhưng tiến lên miền Nam sẽ được ăn trắng nếu rơi vào các trường hợp:

 • Người sở hữu trên tay tối thiểu 5 đôi thông, sảnh rồng, 6 đôi bất kỳ, 12 lá bài đồng chất, tứ quý 2.
 • Một người đã đánh hết tất cả 13 lá bài trên tay nhưng những người còn lại chưa ai đánh được lá bài nào cũng được tính là tới trắng.

Thời điểm kết thúc

Đối với tiến lên miền Nam sẽ kết thúc ván đấu khi có một người chơi đánh hết 13 lá bài. Tiến lên miền Bắc sẽ tính thời điểm kết thúc khi có 3 người chơi đánh hết bài.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ cách chơi tiến lên miền Namvaobong88bet.com muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng rằng bạn đã tích lũy thêm được nhiều kiến thức về tiến lên miền Nam thông qua bài viết và nhận về được nhiều phần thưởng có giá trị. Nếu còn câu hỏi nào liên quan đến bộ môn này thì hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *