Tuổi Thọ Của Gà – Kinh Nghiệm Kéo Dài Tuổi Thọ Gà Hiệu Quả

Tuổi thọ của gà bị ảnh hưởng bởi mục đích nuôi

Tuổi thọ của gà là khái niệm khó tìm được đáp án chính xác. Bởi vì tùy thuộc vào giống gà, cách chăm sóc, môi trường,… mà tuổi thọ của chúng có sự khác biệt. Tuy nhiên, người chăn nuôi cũng có thể kéo dài tuổi thọ cho đàn gà của mình nếu như nắm được một số điểm đặc biệt của chúng. Cùng tìm hiểu một số bí quyết nâng cao tuổi thọ gà thông qua bài viết từ chuyên gia SV388.

Tuổi thọ của gà thường là bao nhiêu?

Trung bình, tuổi thọ của gà có thể sống được khoảng 5 – 10 năm. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố ảnh hưởng khiến con số này có sự sai lệch. Dưới đây là tuổi thọ của những con gà nuôi với mục đích khác nhau.

Tuổi thọ gà mái, gà đẻ trứng

Gà mái là giống gà thường được nuôi với mục đích chính là sinh sản trong những trang trại. Gà mái nếu sinh sống ở môi trường tự nhiên thì chúng có tuổi thọ khá thấp, chỉ khoảng 2 đến 4 năm.

Tuy nhiên, nếu chúng được đưa vào nuôi dưỡng và lai tạo thì tuổi thọ đã cao đến khoảng 8 năm. Trong những năm gần đây, nhu cầu ăn uống của con người tăng cao nên giống gà này phải sản xuất trứng hết công sức khiến tuổi thọ của chúng bị ảnh hưởng đáng kể.

Gà mái có tuổi thọ trung bình khoảng 8 năm
Gà mái có tuổi thọ trung bình khoảng 8 năm

Xem thêm: Bệnh ILT Trên Gà – Dấu Hiệu Nhận Biết Và Cách Điều Trị

Tuổi thọ gà nuôi lấy thịt

Gà nuôi lấy thịt nhằm phục vụ nhu cầu ăn uống của con người. Nên khi đạt đến tiêu chuẩn nhất định chúng sẽ bị thịt làm thực phẩm. Với giống gà này tuổi thọ thường chỉ dao động trong khoảng 6 tháng đến 1 năm.

Tuổi thọ của gà đá

Với những con gà đá thì có giá trị vô cùng đắt đỏ và mục đích nuôi cũng không phải làm thương phẩm. Do đó, người nuôi sẽ chú ý đến cách chăm sóc để chúng sống lâu nhất có thể. Nếu như không xảy ra những chuyện ngoài ý muốn thì giống gà này có tuổi thọ trung bình khoảng 5 đến 10 năm.

Những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ gà

Mục đích chăn nuôi

Theo chuyên gia về kiến thức gà đá, đây là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến tuổi thọ gà. Chắc chắn sẽ không có ai nuôi gà thịt mà nuôi lâu khoảng 2 năm vì như vậy sẽ không có lãi. Hoặc đối với những người nuôi gà cảnh, gà chọi,… phải bỏ ra một số tiền lớn để sở hữu con gà vừa ý. Nếu như chúng bị thịt đi chỉ sau vài tháng thì thật phí tiền.

Tuổi thọ của gà bị ảnh hưởng bởi mục đích nuôi
Tuổi thọ của gà bị ảnh hưởng bởi mục đích nuôi

Chế độ chăm sóc

Gà là loại gia cầm dễ bị nhiễm bệnh, dù cho là bệnh nặng hay nhẹ đều ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe và tuổi thọ của chúng. Do đó, dù nuôi gà với mục đích thương phẩm hay gà đá thì bà con cũng cần đặc biệt chú ý đến vấn đề này. Phải cho gà ăn đầy đủ dưỡng chất, tiêm phòng đầy đủ thì chúng mới có thể phát triển tốt được.

Môi trường sống

Để gà phát triển khỏe mạnh thì cần tạo cho chúng một môi trường sống thoải mái. Đặc biệt, với những con gà chọi tham gia thi đấu thì sư kê cần chú ý đến vấn đề này.

Mầm bệnh

Bệnh tật là yếu tố nguy hiểm làm cho tuổi thọ của gà bị suy giảm. Nếu như gà dính bệnh thì khả năng tử vong rất cao, gây ảnh hưởng nghiêm trọng về kinh tế.

Các giống gà có tuổi thọ lâu nhất

Rhode Island Red

Đây là một trong những giống gà có khả năng đẻ trứng nhiều nhất khoảng 6 quả/ tuần. Mặc dù vậy nhưng tuổi thọ của chúng kéo dài khá cao vì ít chịu ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài. Trung bình tuổi thọ của Rhode Island Red khoảng 5 – 8 năm nhưng nếu điều kiện chăm sóc tốt có thể kéo dài được lâu hơn.

Gà Rhode Island Red có tuổi thọ lâu nếu được chăm sóc tốt
Gà Rhode Island Red có tuổi thọ lâu nếu được chăm sóc tốt

Silkie

Tuổi thọ của giống gà Silkie trung bình khoảng 7 đến 9 năm. Do đó, chúng được xếp vào danh sách những giống gà có tuổi thọ lâu nhất thế giới

Plymouth Rock

Khi nhắc đến những giống gà có tuổi thọ lâu nhất chắc chắn không thể bỏ qua Plymouth Rock. Gen di truyền của giống gà này khá tốt nên chúng có tuổi thọ kéo dài lâu. Tuy nhiên, khả năng chịu bệnh tật, nhiệt độ của Plymouth Rock lại không cao.

Orpington

Đây là giống gà có khả năng chịu đựng được thời tiết khắc nghiệt nên chế độ dinh dưỡng là điều mà người chăn nuôi cần quan tâm. Tuổi thọ của gà Orpington kéo dài từ 8 năm đến 10 năm.

Leghorn

Ở trong điều kiện tự nhiên thì gà Leghorn có tuổi thọ tương đối ngắn, chỉ khoảng 4 đến 6 năm. Tuy nhiên, nếu được chăm sóc và sinh sống trong điều kiện tốt thì tuổi thọ của giống gà này có thể cao hơn những giống gà vừa kể trên.

Wyandotte

Đây là giống gà nuôi với mục đích lấy trứng và được nhiều người lựa chọn. Chúng có thể sản xuất ra khoảng 200 quả trứng / năm và tuổi thọ trung bình khoảng 6 đến 12 năm.

Một số giống gà có tuổi thọ ngắn nhất

Gà sao chổi vàng

Sao chổi vàng là giống gà được các trang trại chăn nuôi lựa chọn vì mỗi năm chúng có khả năng sản xuất được hàng tấn trứng. Tuy nhiên, thời gian cho trứng chỉ khoảng vài tháng đến 1 năm. Chính vì phải đẻ ra nhiều trứng nên tuổi thọ của gà này bị ảnh hưởng nghiêm trọng khiến chúng chỉ sống được vài năm.

Gà sao chổi vàng có tuổi thọ tương đối ngắn
Gà sao chổi vàng có tuổi thọ tương đối ngắn

Gà khổng lồ Jersey

Cân nặng của giống gà này có thể lên tới 6kg/ con nên được mệnh danh là gà khổng lồ. Nếu trong điều kiện nuôi dưỡng cực kỳ tốt thì Jersey chỉ sống được khoảng 5 đến 6 năm.

Gà Cornish Cross

Mục đích nuôi của giống gà này là để lấy thịt vì chúng có khả năng phát triển nhanh chóng nên tuổi thọ của  Cornish Cross thường chỉ kéo dài được 1 năm.

ISA Brown

Giống gà này được nuôi lấy trứng làm thương phẩm nên tuổi thọ trung bình khá ngắn, khoảng 2 đến 3 năm.

Bí quyết chăm sóc để kéo dài tuổi thọ gà

  • Tạo môi trường thuận lợi cho gà phát triển, xây dựng chuồng trại thông thoáng và sạch sẽ. Phun thuốc khử trùng thường xuyên để tiêu diệt các mầm bệnh sống trong môi trường.
  • Chế độ ăn đảm bảo dưỡng chất, cung cấp đầy đủ nước uống cho gà đặc biệt những ngày nắng nóng.
  • Tiêm phòng vacxin ngay từ nhỏ cho gà để phòng tránh bệnh tật.
  • Khi nhập đàn gà khác về nuôi thì cần cách ly để tránh mầm bệnh bên ngoài lây vào.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến tuổi thọ của gà vaobong88bet.com muốn chia sẻ. Hy vọng bà con đã nắm thêm được nhiều kiến thức bổ ích và áp dụng hiệu quả vào quá trình chăm sóc đàn gà của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *