Việt Vị Là Gì? Tính Như Thế Nào? Cập nhật luật mới nhất FIFA

Việt vị là gì? - Các tình huống việt vị diễn ra khá nhanh và khó quan sát rõ

Lỗi việt vị trong các trận bóng khiến nhiều người phải nuối tiếc. Vậy việt vị là gì? Khi nào thì tính là việt vị? Đối với những người đam mê bóng đá thì việt vị không còn quá xa lạ. Nhưng đối với nhiều người mới biết đến hay mới xem bóng đá thì đây là một khái niệm mới. Nên ngay sau đây hãy cùng mình tìm hiểu về việt vị trong bóng đá ngay nhé!

Việt vị là gì?

Trong bóng đá chúng ta thường thấy trọng tài bắt lỗi việt vị và không công nhận bàn thắng, nhiều người thắc mắc không biết là tại sao. Thì việt vị có nghĩa là vượt qua vị trí, có sự nhầm lẫn hài hước rằng gọi việt vị là ”liệt vị” nhưng thật sự việt vị mới là tên gọi chính xác. 

Việt vị là gì? Trong tiếng anh thì việt vị là Offside – là một lỗi rất hay gặp khi một cầu thủ nào đó vượt qua vị trí cho phép trên sân. Luật việt vị được FIFA đưa ra và nằm trong luật thứ XI trong Luật Bóng đá. Luật có nội dung nhằm hạn chế khả năng giành ưu thế của đội tấn công trong việc đợi bóng khi bóng ở giữa cầu thủ này và khung thành với thủ môn hoặc là một người hậu vệ bên đội thủ. 

Mô phỏng thế việt vị 
Mô phỏng thế việt vị

FIFA đưa ra luật này để đảm bảo bóng đá là môn thể thao lành mạnh, chơi đẹp và bổ sung luật chơi Fair play hơn và đa dạng hơn trong lối chơi của các đội bóng. Và đây cũng là một trong những luật khó giải thích nhất và cũng khó thực thi nhất.

Xem thêm: Tiki Taka – Chiến Thuật Làm Điên Đảo Trời Âu Một Thời

Lỗi việt vị được tính khi nào?

Thì theo như luật định của FIFA thì cầu thủ phạm lỗi việt vị khi bóng được đưa về phía nửa sân bóng của đối thương mà khi đó không có cầu thủ của đội kia ngăn cách giữa cầu thủ này và thủ môn của đội đối phương. Trong thế việt vị, bạn không bị cho là một hành vi phạm lỗi thi đấu bởi vốn bản chất của nó là sự tình cờ không nhận ra mình trong thế việt vị. Bởi lúc này ai cũng cố gắng tận dụng thời cơ để đi bóng giành bàn thắng.

Khi cầu thủ trong thế việt vị thì trọng tài biên là người phất cờ lên cao còn trong tài chính sẽ thổi còi tạm dừng pha bóng. Trách nhiệm bắt lỗi việt vị thường là trọng tài biên bởi vị trí của họ là nhìn dọc theo đường biên nên có vị trí quan sát thuận lợi hơn trọng tài chính. Và khi cờ việt vị được phất lên thì bóng sẽ được về đội đối thủ dưới dạng cú đá phạt ngay tại điểm xảy ra việt vị. 

Việt vị là gì? - Các tình huống việt vị diễn ra khá nhanh và khó quan sát rõ
Việt vị là gì? – Các tình huống việt vị diễn ra khá nhanh và khó quan sát rõ

Từ khi ra luật việt vị cho đến ngày hôm nay cũng khá lâu và có nhiều tình huống quá nhanh bởi kỹ thuật chơi bóng của các cầu thủ ngày càng thăng cấp. Và dĩ nhiên đôi mắt của các trọng tài biên khó có thể phân định kịp và chính xác, dẫn đến nhiều cuộc tranh cãi nổ ra. 

Từ đó công nghệ VAR đã ra đời để hỗ trợ các trọng tài trong các tình huống quá nhanh không thể xác định. Giúp cho những trọng tài chính có thể đưa ra được những quyết định chuẩn xác và hợp lý nhất.

Khi cầu thủ bị căng cờ báo ở tư thế việt vị hình phạt duy nhất là bóng được trả lại cho đối thủ để bắt đầu lại dưới dạng cú đá phạt ở điểm việt vị cố định tại nửa sân của họ.

Cập nhật luật việt vị mới nhất của FIFA

Mới đây FIFA công bố sẽ có thay đổi về “việt vị là gì” cũng như luật việt vị trong bộ luật. Đề xuất thay đổi luật này được đưa ra từ các cựu huấn luyện viên Arsenal, Arsene Wenger và giám đốc phát triển của FIFA.

Ở luật mới cầu thủ ở vị trí tấn công sẽ phạm việt vị khi toàn bộ cơ thể ở ngay phía dưới cầu thủ áp chót của đội phòng thủ. Còn luật trước đây thì chỉ cần một bộ phận thôi như tay, chân, đầu là đã rơi vào thế việt vị.

Luật mới này của FIFA như tạo điều kiện hơn cho các cầu thủ đội tấn công. Luật mới sẽ được FIFA áp dụng ở một số nước trước như ở Thụy Điển, Hà Lan và Ý. Nhưng riêng tại 1 mình Thụy Điển thì các giải U19 nữ và U21 nam sẽ áp dụng luôn luật việt vị mới này từ mùa giải 2023 – 2024.

Việt vị là gì? - Luật mới rất có lợi cho các cầu thủ tấn công tạo bàn thắng
Việt vị là gì? – Luật mới rất có lợi cho các cầu thủ tấn công tạo bàn thắng

Kể từ lúc công nghệ VAR ra đời và giúp ích rất nhiều cho các tình huống bắt việt vị. Và cũng từ đó nhiều bàn thắng được ghi nhưng dính bẫy việt vị và không được công nhận khiến nhiều người nuối tiếc chỉ vì mũi giày hay 1 bàn tay vượt qua.

Phát ngôn mới nhất của vị trọng tài nổi tiếng Jonas Eriksson: “Nếu thay đổi này giúp cho các trận đấu được diễn ra hấp dẫn như mọi người và FIFA mong muốn, thì tôi nghĩ nó sẽ rất có lợi cho các cầu thủ tấn công và hiển nhiên họ đều muốn điều đó xảy ra. Các trận đấu sẽ có thêm nhiều bàn thắng đẹp.”

Kết luận

Bài viết trên là những thông tin về việt vị cũng như luật việt vị mới nhất 2023 mà chúng tôi có thể cung cấp cho các bạn. Trang Bong88 hy vọng rằng với những thông tin Việt vị là gì? có thể giúp ích cho các bạn khi xem các trận bóng đá đỉnh cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *