Bệnh ib trên gà – Tìm hiểu chi tiết tất tần tật từ a-z

Các con đường lây nhiễm bệnh ib trên gà

Bệnh ib trên gà là một trong những bệnh truyền nhiễm rất nghiêm trọng, gây hậu quả vô cùng xấu đến sức khỏe của chúng. Không chỉ gây thiệt hại đến kinh tế người chăn nuôi mà còn giảm chất lượng thịt ở gà đẻ. Bài viết hôm nay, website chúng tôi sẽ giúp bà con tìm hiểu chi tiết về căn bệnh quái hiểm này. 

Tìm hiểu về bệnh ib ở gà
Tìm hiểu về bệnh ib ở gà

Sơ lược về bệnh ib trên gà

Dưới đây là một số những thông tin cụ thể về căn bệnh ib ở những chiến kế, mời anh em tham khảo ngay dưới đây. 

Bệnh ib trên gà là gì?

Bệnh ib hay còn được gọi là bệnh viêm phế quản truyền nhiễm là căn bệnh đáng lo ngại đối với anh em nuôi gà. Bệnh ib xảy ra quanh năm và ảnh hưởng đến gà ở mọi lứa tuổi nhưng thường nghiêm trọng nhất ở gà con dưới 6 tuần tuổi. 

Virus IB lây truyền rất nhanh và dễ dàng, chỉ trong 1-2 ngày sau khi một con gà nhiễm bệnh là nó có thể lây sang toàn bộ đàn gà trong chuồng đấy. Bệnh lây truyền qua không khí và chất thải hay dụng cụ chăn nuôi mất vệ sinh. Đặc biệt, nếu chuồng trại thiếu thông khí và có nhiệt độ thấp có thể dễ dàng tạo điều kiện thuận lợi cho sự lây truyền của bệnh ib đấy nhé.

Khi virus ib xâm nhập vào cơ thể của gà, nó sẽ tập trung mạnh mẽ tại đường hô hấp gà, đặc biệt là tại thanh khí quản khiến khu vực này có tình trạng xuất huyết. Tiếp sau đó, virus sẽ tấn công các bộ phận khác như thận và hệ sinh dục, gây ra viêm nhiễm và tổn thương cho ống dẫn trứng, làm giảm chất lượng và sản lượng trứng của chiến kê. 

Xem thêm: Bệnh ecoli trên gà – Nguyên nhân và cách điều trị phù hợp

Nguyên nhân gây ra bệnh ib ở gà là gì?

Bệnh viêm phế quản truyền nhiễm do Coronavirus gây ra. Chúng có khả năng biến chủng cao và tồn tại lâu dài bên ngoài môi trường. Theo nghiên cứu cho thấy virus này có khả năng tồn tại trong chất độn chuồng đến 1 năm và dễ bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao trên 60 độ C. 

Căn bệnh này rất dễ lây lan các loại gia cầm khác như chim bồ câu, vịt, chim cút,…

Nếu gần những con nhiễm bệnh thì khả năng nhiễm bệnh lên đến 100%. Thế nhưng tỷ lệ tử vong phụ thuộc nhiều vào sức đề kháng của cơ thể chiến kê. 

Con đường lây nhiễm bệnh ib ở gà 

Dưới đây là các con đường chính gây nhiễm bệnh ib ở gà:

  • Lây qua không khí: Bệnh ib trên gà có khả năng lây truyền qua hạt bọt nước bắn ra từ mắt và mũi của gà bệnh. Những hạt này chứa virus và có thể bay lên không khí khi gà hít thở. Gà khỏe mạnh ở gần dễ nhiễm bệnh khi hít phải những hạt này.
  • Khi gà tiếp xúc với dụng cụ chăn nuôi: Các dụng cụ chăn nuôi như máng ăn, nơi chứa nước uống và thiết bị nuôi dưỡng có thể bị nhiễm virus ib qua tiếp xúc với chất thải hoặc bọt nước từ gà bệnh. Gà bình thường khi dùng các dụng cụ này sau đó có thể nhiễm bệnh.
  • Môi trường: Điều kiện môi trường ảnh hưởng ít nhiều đến việc lây lan của bệnh ib. Chuồng trại không thông thoáng và có nhiệt độ cao hơn môi trường ngoài có thể làm tăng khả năng nhiễm bệnh đấy.
Các con đường lây nhiễm bệnh ib trên gà
Các con đường lây nhiễm bệnh ib trên gà

 

Tổng hợp các triệu chứng thường thấy khi gà mắc bệnh ib

Đối với những con gà non tơ dưới 1 tháng tuổi thì khi mắc bệnh thường có các triệu chứng như ủ rũ, xù lông, kém ăn, sốt, khó thở, chảy nước mắt, nước mũi,…Một vài trường hợp sau 1 tuần gà khỏi bệnh thì chúng sẽ không xảy ra hiện tượng nhiễm trùng kế phát. 

Đối với những chiến kê trường thành thì khi mắc bệnh thường không có biểu hiện rõ ràng triệu chứng nào nhưng tỷ lệ trứng giảm đột ngột lên tới 70%. Đặc biệt, nặng hơn là khi miệng gà chảy ra dịch màu hồng có máu ra nền chuồng. 

 Thể hô hấp

Bệnh ib trên gà lây lan nhanh với các triệu chứng đặc trưng sau: 

  • Gà mệt mỏi, kém ăn, không vận đồng mà chỉ nằm một chỗ. 
  • Thở khó khăn, ho và thường vươn cổ lên để ngáp.
  • Xuất hiện tình trạng tiêu chảy nặng, phân có màu xanh rêu hoặc trắng nhớt. 

Thể tích nước ống dẫn trứng 

Đặc trưng của triệu chứng bệnh ib trên gà khi vào thể tích nước ống dẫn trứng là tỷ lệ trứng giảm mạng, vỏ trứng mỏng, mất màu. Bên cạnh đó lòng trắng trứng loãng và mất đi tính nhớt. Chiến kê khi di chuyển nhìn giống chim cánh cụt. 

Cách điều trị chi tiết bệnh ib cho gà

Khi phát hiện gà có dấu hiệu của bệnh ib, anh em cần tuân thủ thực hiện các bước sau: 

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy vệ sinh chuồng trại sạch sẽ và thực hiện cách ly những con gà bệnh, gà khỏe để tiện chăm sóc và theo dõi. Bên cạnh đó nên sử dụng thuốc khử trùng trong khu chăn nuôi và khu vực xung quanh chuồng trại.  
  • Bước 2: Cho gà tăng thêm sức đề kháng bằng cách bổ sung vitamin c 15%. Nếu phát hiện gà sốt thì dùng Para C để hạ sốt và dùng bromhexine để hỗ trợ chống viêm và long đờm.
Tiêm vacxin cho gà định kỳ
Tiêm vacxin cho gà định kỳ
  • Bước 3: Sau khi tăng cường sức đề kháng cho chúng, hãy tiến hành tiêm vacxin ib trong 3-5 ngày. Tiếp tục mấy ngày sau bạn dùng các sản phẩm kháng sinh theo hướng dẫn của y bác sĩ như Amox ac 50%, Doxy 50%,…

Hướng dẫn cách phòng bệnh ib trên gà hiệu quả nhất

Vệ sinh chuồng trại định kỳ

Anh em hãy thường xuyên vệ sinh chuồng trại định kỳ bằng cách sử dụng IOGUARD 300 hoặc BESTAQUAM – S liều 2-4ml/1lít nước. Phun trực tiếp lên chuồng gà từ 1-2 lần trên tuần. Đối với khu vực xung quanh chuồng thì sử dụng thuốc sát trùng ULTRAXIDE liều 4 – 6ml/1lít nước.

Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ
Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ

Tăng cường sức đề kháng ở gà

Để tăng cường sức đề kháng cho gà, bạn có thể bổ sung chất điện giải và vitamin. Hãy sử dụng AMILYTE, VITA-BIO hoặc VITROLYTE: Bạn có thể sử dụng một trong các sản phẩm trên với liều lượng 1-2 gram cho mỗi lít nước. Điều này giúp tăng lực cho gà, bổ sung các loại vitamin cần thiết và cung cấp chất điện giải quan trọng khiến chúng khỏe mạnh hơn.

Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết về bệnh ib trên gà mà bất cứ anh em nào cũng không nên bỏ qua. Bong88 hy vọng những chia sẻ trên hữu ích để bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích để giúp đàn gà của mình khỏe mạnh hơn mỗi ngày. Đừng quên cho gà tập luyện các bài tập để tăng cường sức đề kháng luôn nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *