Gà Điều Đá Có Chiến Không? Xem Màu Mạng Gà Chính Xác

Gà bông là giống gà đá chiến nhất

Chắc hẳn đã từng nghe đến thuật ngữ “gà điều” trong thế giới của những trận đá gà đầy kịch tính. Liệu màu gà có thể ảnh hưởng đến khả năng chiến đấu của chúng? Chúng ta hãy cùng khám phá xem màu gà có liên quan đến khả năng chiến đấu hay không?

Gà Điều là gà gì?

Gà chọi điều là giống gà gì?
Gà chọi điều là giống gà gì?

Gà chiến điều là loại gà được huấn luyện và sử dụng trong các trận đấu gà đá, một hoạt động giải trí phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Trận đấu giữa các chú gà được tổ chức với mục đích giải trí và cũng có sự tham gia của người chơi cá cược. Trong các trận đấu này, gà sẽ được cho đấu vào với nhau dựa trên kỹ thuật, chiến thuật và sức mạnh của chúng.

Xem thêm: Dàn Đề Là Gì? Hướng Dẫn Tạo Dàn Đề Hiệu Quả Nhất Năm 2023

Phân biệt một số loại gà chọi điều

Trong thế giới của gà điều, có nhiều loại gà khác nhau, mỗi loại mang đặc điểm riêng và được ưa chuộng trong các trận đấu. Dưới đây là một số loại gà chiến điều phổ biến và cách phân biệt chúng:

Điều xanh

Màu phụ nổi bật nhất của gà chọi điều là màu xanh đen. Những sợi lông màu đen xen kẽ với phần lông màu điều đỏ tại cánh và đuôi, cùng với lông mỏng manh, tạo nên gam màu điều chân xanh độc đáo mà nhiều người rất ưa chuộng.

Điều vàng

Màu vàng đậm xuất hiện chủ yếu ở vùng lông mã và lông cổ. Đặc biệt, phần lông bờm hiển thị màu vàng đậm, có sự chuyển tiếp về màu đỏ, tạo nên vẻ đẹp bắt mắt và nổi bật.

Điều bông

Hoặc có thể gọi chúng là điều mơ. Trên bộ lông của chúng, xuất hiện những đốm lông màu trắng với số lượng đáng kể. Những gam màu này gần giống như những cụm bông trên lông gà. Chính vì vậy, chúng thường được gọi là gà đá điều bông hoặc gà bông. Đây là một gam màu không thường thấy trên gà nói chung.

Gà bông là giống gà đá chiến nhất
Gà bông là giống gà đá chiến nhất

Điều ô

Gà điều ô, hay còn được gọi là gà ô, là một trong những biến thể đặc biệt của gà chọi điều đá. Gà đá điều Ô có đặc điểm nổi bật là lớp lông phủ toàn bộ cơ thể, tạo nên vẻ đẹp quyến rũ và độc đáo. Lớp lông đặc biệt này giúp chúng nổi bật trong các trận đấu gà và thu hút sự chú ý của người yêu đá gà.

Điều mật

Màu đỏ của lông gà cực kỳ đậm, thay vì là một màu đỏ tía tươi sáng, gam màu này dần chuyển sang tông màu thâm tối. Do đó, chúng thường được gọi là màu mật hoặc màu mận đỏ sậm. Đây có thể coi là mô tả chính xác nhất về màu sắc của lông gà này.

Gà đá điều mạng gì? Đá ngày nào tốt?

Với từng màu lông của gà, chúng lại có thể mang những màu mạng khác nhau. Hiểu rõ màu mạng của gà đá có thể tăng cơ hội giành chiến thắng. Điều này bởi màu mạng này tuân theo nguyên tắc ngũ hành phong thủy, bao gồm Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, tương sinh và tương khắc lẫn nhau.

Ví dụ:

  • Gà đá điều đỏ thuộc mạng Hỏa đá ngày Hỏa.
  • Gà chiến  điều xanh thuộc mạng Mộc đá ngày Mộc.
  • Gà chiến điều vàng thuộc mạng Thổ đá ngày Thổ.
  • Gà chọi điều mật thuộc mạng Hỏa đá ngày Hỏa. 

Cách xem mạng cho gà điều vàng dựa vào ngũ hành

Có nên xem mạng cho gà chọi điều?
Có nên xem mạng cho gà chọi điều?

Đó là những chú gà chiến kê với màu lông chiếm ưu thế trong hàng ngàn màu sắc lông của gà đá. Gà điều vàng nổi bật với lông mã và bờm cổ đỏ rực (hoặc có thể là màu đỏ mật). Ở miền Nam, người ta thường gọi chúng là gà lông điều. Trong cộng đồng yêu gà cựa, tùy theo màu lông ở cánh, đuôi, và ức mà gọi chúng bằng những tên thú vị như Khét, Que,…

Dù có lông mã và bờm cổ màu đỏ, chúng vẫn thuộc vào mạng Hoả. Màu chân của gà cũng có những màu phù hợp như: chân xanh, chân chì, chân vàng mây mang ráng đỏ và chân vàng.

Gà đá điều Vàng: Dòng gà có lông màu vàng thường ít được ưa chuộng, bởi chúng thường bị nhầm lẫn với gà Tam hoàng và gà tàu (đây là dòng gà thương phẩm). Tuy nhiên, nếu gà có các màu lông khác kết hợp, chúng vẫn có thể thuộc vào mạng Thổ. Gà mạng Thổ thường hợp với các màu chân sau: Vàng sở hữu ráng mây đỏ, vàng và trắng.

Cách xem ngũ hành và xác định màu lông gà

  • Gà Ô Tía (Tía): Gà điều có phần lông ở ức, đùi, cánh và đuôi màu đen nhưng lông mã và lông bờm cổ màu đỏ, được gọi là gà Ô Tía (Tía). Người ta cũng không gọi chúng là gà Ô. Mặc dù từ “Ô” đọc trước nhưng đó không phải là màu lông chính.
  • Gà Ô: Lông bờm và mã màu đen, bất kể có phải là mã kim hay mã tre. Con gà đen theo danh sách màu vảy sau đây: màu trắng, tiếp theo là màu đen, cuối cùng là màu xanh hoặc màu chì.
  • Gà Xám: Loại gà có lông bờm và mã màu xám bẩn hoặc xám mã. Gà Xám thường hợp với các màu chân sau: màu đen, màu xanh, chì, chân vàng mây kết hợp với chút ráng đỏ.

Kết luận

Trong thế giới đầy màu sắc của gà điều, màu lông không chỉ là yếu tố thẩm mỹ mà còn mang theo những ý nghĩa và đặc điểm riêng. Tuy nhiên, việc hiểu rõ màu lông chỉ là một phần trong việc xác định khả năng và kỹ năng chiến đấu của gà. Hy vọng bài viết từ Bong88 sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho anh em.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *