Gà Ba Lan – Một Trong Những Giống Gà Đẹp Nhất Thế Giới

Gà Ba Lan có chiếc mào phồng lên như đầu sư tử

Gà Ba Lan với hình dáng độc lạ đẹp mắt giá thành cực kỳ cao trên thị trường hiện nay. Giống gà này có một chiếc đầu xù và tính cách “hiếu chiến” giống sư tử khiến anh em sư kê “mê mẩn”. Để biết thêm những thông tin chi tiết về loại gà này hãy đọc ngay bài bài viết dưới đây của Vaobong88 nhé.

Giới thiệu giống gà Ba Lan 

Gà sư tử Ba Lan được mệnh danh là một trong những giống gà đẹp nhất trên thế giới, được các tín đồ yêu gà biến đến rộng khắp trên thế giới. Trước khi xuất hiện tại Việt Nam, loài gà này rất nổi tiếng tại Ba Lan và nhiều quốc gia châu Âu.

Cho đến nay nguồn gốc chính xác của giống gà này vẫn chưa được rõ ràng, một số người tin rằng tổ tiên của gà Ba Lan được đưa đến bởi người Mông Cổ trong thời kỳ Trung cổ. Nhiều người lại cho rằng giống gà này được nhập khẩu vào Ba Lan từ người di cư mang quốc tịch Tây Ban Nha hoặc Italia đầu thế kỷ 16.

>>> Xem thêm: Gà Lôi – Cẩm Nang Chăm Sóc Và Phân Loại Chi Tiết Nhất

Gà sư tử Ba Lan là một trong những giống gà đẹp nhất trên thế giới
Gà sư tử Ba Lan là một trong những giống gà đẹp nhất trên thế giới

Ở Pháp, gà sư tử Ba Lan được coi là một nguồn sản xuất trứng rất năng suất, còn ở các quốc gia khác chỉ được nuôi để làm cảnh. Tại Mỹ vào năm 1830 giống gà này được giới thiệu vào Mỹ.

Thời kỳ đầu gà đá Ba Lan được dùng cho những trận đấu gà tầng lớp quý tộc phương Tây lâu dần nhiều câu lạc bộ và tổ chức dành riêng cho người yêu thích gà sư tử để làm cảnh. 

Các đặc điểm nhận biết gà Ba Lan 

Đây là một trong những giống gà có ngoại hình đẹp mắt và rất dễ nhận biết. Nhiều người thậm chí còn đánh giá giống gà sư tử Ba Lan này là một trong những loại gà đẹp nhất thế giới.

Đầu “sư tử” 

Gà Ba Lan có chiếc mào phồng lên trông sang trọng và quý phái như một chiếc vương miện tuy nhiên điều này cũng gây ra khá nhiều vấn đề cho giống gà sư tử Ba Lan. Mào lớn sẽ khiến gà bị che khuất tầm nhìn, làm mờ mắt. Vậy nên nếu bạn là một người yêu thích nuôi gà cảnh và đang hoặc sắp sở hữu một chú gà sư tử Ba Lan hãy chú ý cắt hoặc tỉa bớt lông trước mắt của chúng nhé.

Bên cạnh bề ngoài, tính cách của gà sư tử Ba Lan cũng rất giống với sư tử, chúng có tính hung hăng, rất hiếu chiến. Một phần là do bộ lông đầu gà quá lớn, dễ bị kẻ thù tấn công từ trên cao, điều này tạo ra sự cảnh giác cao của gà. 

Gà Ba Lan có chiếc mào phồng lên như đầu sư tử
Gà Ba Lan có chiếc mào phồng lên như đầu sư tử

Chân gà và màu lông 

Hiện nay, nguyên nhân tại sao loài gà này có màu lông và ngoại hình độc đáo vẫn chưa được rõ ràng. Có thể đến từ kết quả của quá trình tự nhiên hoặc có thể do sự can thiệp cố ý của con người. 

Đến năm 1999, khi kỹ thuật lai tạo gia cầm tiến bộ, giống gà chiến Ba Lan lông xanh được tạo ra đã làm tăng đáng kể số lượng câu lạc bộ chơi gà đá Ba Lan. Tại Mỹ có hơn 200 câu lạc bộ chuyên nuôi gà “đầu xù” và thường tham gia các cuộc thi gà đẹp thường niên tại Texas. 

Người Mỹ sử dụng kỹ thuật ghép gen để tạo ra những giống gà sư tử Ba Lan đa sắc, có mào dài, bộ lông vàng óng ả. Nhưng vẻ đẹp độc đáo của giống gà sư tử này nằm trong chùm lông trên đầu chứ không phải màu lông. Thị trường gà Ba Lan vẫn chưa phát triển rõ ràng cho đến thời điểm giống gà lông xanh ra đời.

Trọng lượng 

Trung bình một con gà Ba Lan trưởng thành có thể năng từ khoảng 1,8 đến 2,8 kg. Giống gà này thu hút sự chú ý của nhiều người bởi bộ lông đầu tuyệt đẹp và chiếc mào khổng lồ rất giống với một bông hoa lộng lẫy bung nở trên đầu. Điều này cũng giải thích tại sao loại gà này có tên là “gà sư tử” bởi chiếc mào của chúng rất giống với bờm của sư tử. 

Gà Ba Lan trưởng thành có thể năng từ khoảng 1,8kg đến 2,8 kg
Gà Ba Lan trưởng thành có thể năng từ khoảng 1,8kg đến 2,8 kg

Gà Ba Lan có đặc điểm tính cách gì nổi bật?

Bên cạnh ngoại hình, tính cách của giống gà sư tử Ba Lan cũng rất giống với sư tử. Chúng mang tính hung hăng và thích tham gia vào các trận đấu. Một phần là do bộ lông đầu quá lớn, giống gà này dễ bị kẻ thù tấn công từ trên cao, điều này tạo ra tính cảnh giác cao của chúng. Chính vì điều này, nhiều người chơi gà nuôi giống gà đá Ba Lan để tham gia các trận đấu đá gà.

Tính cách của giống gà sư tử Ba Lan khá giống với sư tử
Tính cách của giống gà sư tử Ba Lan khá giống với sư tử

Mặc dù là loại vật nuôi cảnh, gà sư tử Ba Lan lại có khả năng đẻ nhiều trứng với suất đẻ trứng có thể lên đến 2 quả mỗi ngày. Hiện tại nhiều người ở các vùng nông thôn ở Ba Lan và Hungary vẫn nuôi giống gà này theo phương thức công nghiệp để thu hoạch trứng.

Gà kiểng Ba Lan giá bao nhiêu? 

Hiện tại với những con gà sư tư Ba lan có màu sắc lông lạ hoặc chùm lông dài và đẹp sẽ có giá trị khoảng gần 10.000 usd. Bộ sưu tập gà Ba Lan lớn nhất hiện nay thuộc về chủ trang trại người Mỹ với gần 2000 con gà. Nhiều trong số đó có khoảng 20 con chiến kê thực sự đưa về từ những cuộc thi đá gà tại Thái Lan, Trung Quốc… với trị giá khoảng 7 triệu USD.

Kết luận

Bài viết trên là toàn bộ những thông tin mà trang Bong88 muốn chia sẻ đến bạn về giống gà Ba Lan độc đáo. Hy vọng anh em đã có được cái nhìn khách quan nhất về giống gà này và biết thêm một kiến thức mới về đá gà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *