Gà Lôi – Cẩm Nang Chăm Sóc Và Phân Loại Chi Tiết Nhất

Đối với sản xuất thịt, gà có tỷ lệ dinh dưỡng và protein cao trên 22%, tỷ lệ mỡ dưới 0,5%

Gà lôi du nhập vào nước Việt mấy năm gần đây và nhanh chóng được ưa chuộng vì thịt thơm ngon. Giống gà này cũng đã được sử dụng trong các mô hình kinh doanh lớn và mang lại thành công cho nhiều hộ chăn nuôi gà do dễ chăm sóc. Bài viết dưới đây vaobong88bet.com sẽ nêu đặc điểm của giống gà này và cách nuôi, chăm sóc để đạt chất lượng tốt nhất.

Định nghĩa gà lôi

Loại gà tên thường gọi là gà tây, tên khoa học Meleagris Gallopavo
Loại gà tên thường gọi là gà tây, tên khoa học Meleagris Gallopavo

Loại gà tên thường gọi là gà tây, tên khoa học Meleagris Gallopavo, thuộc họ Phasianidae, có nguồn gốc từ các nước châu Mỹ. Giống gà này du nhập vào Việt Nam khi người Ấn Độ và người Pháp đến Việt Nam.

Giống gà này có nhiều đặc điểm chăn nuôi tốt, ít ăn nhưng thịt to, thơm ngon nên được bà con nhân nuôi rộng rãi. Ban đầu, khi gà lôi du nhập vào nước ta, chỉ có người dân miền Tây thích ăn, còn người Việt Nam cũng không ưa, vì thịt của chúng nhạt hơn gà ta nhiều lần. Nhưng trong chăn nuôi, nó mang lại năng suất và giá kinh tế cao nên ngày càng được chấp nhận và sử dụng rộng rãi hơn trong sản xuất chăn nuôi.

>>> Xem thêm: Nguồn Gốc Gà Hồ Và Tất Tần Tật Thông Tin Liên Quan

Đặc điểm nhận dạng gà lôi

Đối với sản xuất thịt, gà có tỷ lệ dinh dưỡng cao
Đối với sản xuất thịt, gà có tỷ lệ dinh dưỡng cao

Loại gà này có nguồn gốc từ châu Mỹ. Hiện nay nó đang được nuôi ở nhiều vùng ở nước ta. gà nổi bật với bộ lông màu xám đen hoặc trắng nhạt. Một số loài gà lôi có bộ lông màu trắng. Loại khác lại có bộ lông sặc sỡ, mào và lá dài. Khoảng thời gian cho ăn dành cho gà đực trưởng thành là từ 28 tuần đến 30 tuần. Lúc này gà có thể tăng trọng 5-6 kg/con. Đối với gà mái, trọng lượng cơ thể sẽ dưới 3 đến 4 kg/con.

thường đẻ từ 10 đến 12 quả trứng mỗi lứa. Mỗi quả trứng thường nặng từ 60 đến 65 gam. Thời gian ủ bệnh trung bình của gà là khoảng 28 đến 30 ngày. Nếu người chăn nuôi đảm bảo tỷ lệ và cách chăm sóc chuồng trại đúng tiêu chuẩn. Khi đó tỷ lệ nở thành công sẽ giảm xuống còn khoảng 70%. gà có thể đẻ từ 70 đến 80 quả trứng mỗi năm. Đối với sản xuất thịt, gà có tỷ lệ dinh dưỡng và protein cao trên 22%, tỷ lệ mỡ dưới 0,5%.

Phân loại các loài gà lôi hiện có

Ở Việt Nam, có một số giống gà quý hiếm, độc đáo luôn được săn lùng và nuôi làm chim cảnh mặc dù giá khá cao. Một số giống gà như gà tía, gà sọc đã được đưa vào Sách đỏ Việt Nam. Trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu một số thông tin cơ bản về giống gà đẹp này nhé.

Gà lôi trắng

Giống gà lôi trắng
Giống gà lôi trắng

Gà trắng có bộ lông màu trắng rất đẹp. Chúng thường sống ở các khu rừng nguyên sinh và thứ sinh ở nước tôi. Các nhà khoa học và cư dân miền núi trước đây đã bắt gặp chúng trong các khu rừng ở độ cao từ 500m đến 1000m. Thậm chí, một số loài gà tây trắng còn sống ở vùng rừng núi có độ cao từ 1.200m đến 1.800m so với mực nước biển. 

Gà lôi sọc

Gà sọc có đặc điểm là mào dài và bụng đen trong suốt. Cánh và đuôi màu đen với một số đường gân màu trắng. Mắt màu nâu cam hoặc vàng. Vùng da quanh mắt có màu đỏ tươi. Chân có màu đỏ rượu vang thường sinh sống ở các rừng ven biển Nam Trung Bộ hoặc vùng cao nguyên phía Bắc TP Pleiku hoặc Bắc Đông Nam Bộ. Đây cũng là giống gà được ghi trong sách đỏ Việt Nam.

Gà lôi tím

Đây là giống gà rất đẹp bởi bộ lông sặc sỡ, phổ biến là đỏ lửa, đỏ nâu và đen nâu. gà có đôi mắt màu nâu tím, mỏ màu đen và vùng da quanh mắt màu xanh. Chân gà màu hồng. gà tía thường sống trong rừng ở độ cao từ 2000m đến 3000m ở thành phố Laojie. Gà tía hiện đang được những người yêu chim rất ưa chuộng và tìm mua. Tuy nhiên, chúng là những loại được ghi trong Sách Đỏ Việt Nam.

Gà lam

Loài này thường có bộ lông màu xanh đậm với mào trắng và chân đỏ tía. Gà lam mào trắng phân bố rộng trong rừng rậm ở độ cao từ 50m đến 200m thuộc tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị, được liệt kê vào sách đỏ Việt Nam.

Chia sẻ một số kinh nghiệm nuôi gà 

Giống gà này được sử dụng phổ biến trong chăn nuôi ở nước ta
Giống gà này được sử dụng phổ biến trong chăn nuôi ở nước ta

Do cho năng suất thịt và trứng cao nên hiện nay giống gà này được sử dụng phổ biến trong chăn nuôi ở nước ta. Dưới đây là hướng dẫn cụ thể cách nuôi và chăm sóc gà sao cho đạt hiệu quả cao.

Chọn loài gà lôi

Khâu đầu tiên và rất quan trọng trong quy trình chăn nuôi đó là chọn giống gà để làm giống. Khi chọn giống gà để nuôi, bạn cần chú ý đến đặc điểm của gà để phân biệt với các loại gia cầm khác. Bà con nên chọn những con gà có mắt to và sáng, hai cánh sát nhau, bụng nhỏ, dáng đi nhanh nhẹn, không có dị tật bất thường. Bạn có thể kiểm tra thủ môn bằng cách cầm trên tay lắc qua lắc lại cho dễ quan sát.

Cách phòng bệnh cho gà 

Trong chăn nuôi, việc chăm sóc và phòng bệnh cho gà là vô cùng quan trọng. Bà con cần vệ sinh chuồng trại thường xuyên, dọn sạch phân và máng ăn hàng ngày để tránh phát sinh mầm bệnh. Ngay cả trang trại chăn nuôi gà lôi và các sản phẩm vệ sinh hàng ngày cũng phải được khử trùng, vệ sinh sạch sẽ để ngăn ngừa vi khuẩn, vi rút xâm nhập vào đàn gà. Gà cần được tiêm phòng thường xuyên các bệnh theo mùa.

Cách chuẩn bị và vệ sinh chuồng trại

Việc chăm sóc và phòng bệnh cho gà là vô cùng quan trọng
Việc chăm sóc và phòng bệnh cho gà là vô cùng quan trọng

Chuồng gà là môi trường để gà sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Hơn nữa, chuồng gà còn ảnh hưởng rất lớn đến sức đề kháng của gà với các loại mầm bệnh. Thì làm sao để xây dựng được một mô hình chuồng hợp lý, đúng tiêu chuẩn nhất thì bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Nên chọn diện tích sao cho chuồng trại nằm ở nơi khô ráo, tránh ẩm ướt và gió lùa.
  • Có thể trồng cây xanh để lấy bóng mát, cho gà thả rông, có lợi cho gà phát triển khỏe mạnh.
  • Hướng chuồng xây dựng hợp lý, tránh hướng có nắng chiếu trực tiếp hoặc gió lớn. Theo kinh nghiệm nuôi gà lôi làm chồng thì hướng tốt nhất là hướng Đông vì đón nắng buổi sáng thuận lợi và tránh nắng chói chang vào buổi trưa.
  • Giống gà này thích nằm trên cao nên bà con có thể làm giàn cho gà ngủ.
  • Ngoài ra, chú ý đến việc thoát nước của chuồng gà tránh tình trạng ẩm quá sẽ khiến gà dễ mắc bệnh. Có thể trộn thêm trấu hoặc mùn cưa để gà không bị lạnh ảnh hưởng đến sức đề kháng.

Cách chọn thực phẩm phù hợp

Cho gà ăn 4 - 5 lần/ngày để đảm bảo thức ăn tươi
Cho gà ăn 4 – 5 lần/ngày để đảm bảo thức ăn tươi

Điều bà con cần lưu ý là khi nuôi gà lôi giống cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng theo từng lứa tuổi như sau:

  • Cho gà ăn 4 – 5 lần/ngày để đảm bảo thức ăn tươi, tránh ôi thiu do cho ăn quá nhiều.
  • Đối với gà trưởng thành, bà con nên tăng thêm khoảng 20% ​​đạm thô. Nó cần 2.800 đến 2.900 kcal trên mỗi kg thức ăn. Bằng cách phối trộn các loại thức ăn tự nhiên hoặc sử dụng thức ăn hỗn hợp. Để đảm bảo cân đối đủ chất dinh dưỡng. Ngoài ra, hãy cẩn thận về việc thêm rau xanh cho gà của bạn.
  • Gà từ 9 đến 28 tuần: 16% đến 18% đạm. Và tăng trọng lượng thức ăn của gà từ 2.800 kcal/kg lên 2.900 kcal/kg.
  • Giai đoạn nuôi trưởng thành: Giai đoạn này bà con cần tăng lượng đạm thô lên 18%~20%. Ngoài ra, gà được bổ sung thêm chất đạm và chất khoáng từ cá, tôm và rau xanh.
  • Cần bổ sung đủ nước sạch hàng ngày ở tất cả các giai đoạn phát triển của gà. Và thay nước thường xuyên.

Kết luận

Đặc điểm của gà lôi cũng như cách nuôi và chăm sóc chúng đúng cách đã được Bong88 chia sẻ đến các bạn trong bài viết trên. Đây là giống gà cao sản, có giá gà kinh tế lớn, nếu áp dụng vào chăn nuôi sẽ giúp người chăn nuôi phát triển tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *