Gà Chân Chì Là Gì? Có Nên Nuôi Giống Gà Này Không?

Gà có màu lông xám và chân chì có thể tạo nên sức mạnh vượt trội

Gà chân chì, một giống gà không quá xa lạ với những anh em trong giới chơi gà đá. Từng được mệnh danh là giống gà quý tộc, tất chiến tất thắng đã làm cho chúng được nhiều người săn đón hơn. Tuy nhiên, một số dân chơi gà lại không có thiện cảm nhiều với đôi chân chì của nó. Từ đó bắt đầu hình thành nên câu hỏi liệu có nên nuôi chúng không? 

Gà chân chì là gì?

Gà chân chì là một trong số những dòng gà chọi trên thị trường hiện nay tuy nhiên chân của có màu xám, màu chì. Một số loại khác có màu sắc hơi thiên về xanh chì. Ngoài ra còn có gà chân vàng, chân xanh, chân trắng, chân đen nhưng không phổ biến bằng màu chì. Mỗi loại màu chân đều có đặc điểm riêng và không phải dòng nào cũng đá hay như nhau. Khi chọn gà chiến với giống này, anh em cần lưu ý và tìm hiểu kỹ để đảm bảo chọn được những con gà tốt nhất.

>>> Xem thêm: Gà Ba Lan – Một Trong Những Giống Gà Đẹp Nhất Thế Giới

Gà chân chì là giống gà chọi có chân màu xám, màu chì
Gà chân chì là giống gà chọi có chân màu xám, màu chì

Gà chân chì đá hay không?

Nếu con gà của bạn có những đặc điểm như cánh xếp ngược đằng sau, tướng đi hơi chúi về phía trước. Thể hình không quá cao, lông đuôi dài châm đất, lông mã to mượt kết hợp với cặp chân chì. Chắc chắn đó là một con gà quý và hiếm. Chúng cực kỳ sung khi ra trận và kết quả đá chỉ có thắng.

Tuy nhiên, không phải chỉ có chân chì là đủ để gà trở nên xuất sắc. Tiềm lực bên trong của con gà cũng rất quan trọng. Nó thể hiện qua hình thể bên ngoài và dáng đi đứng của chúng. Một con gà nhật nguyệt cước kê yêu cầu cần phải có đôi chân lùn, tướng đi hơi chúi về phía trước, đôi cánh mượt, lông đuôi và lông mã dài chạm đất. Thường khi thấy tướng gà có những đặc điểm này không ai có thể chối từ. 

Đến đây hẳn anh em đã có câu trả lời cho câu hỏi liệu gà chân chì có thực sự đá hay không.

Có nên nuôi gà chân chì không?

Gà chọi tốt hay không không chỉ chịu ảnh hưởng từ màu sắc của đôi chân. Sự thành công của gà phụ thuộc vào nhiều yếu tố như di truyền từ gà bố mẹ, điều kiện ngoại hình, sức khỏe, chăm sóc và luyện tập. Kết hợp chặt chẽ những yếu tố này mới tạo nên một chú gà đá xuất sắc.

Màu chân chì chỉ làm cho gà trở nên đẹp mắt nhưng không quan trọng nếu chủ nhân không thích màu này. Vậy nên không có lý do gì để không nuôi gà chọi chân chì nếu thích màu sắc đó.

Nuôi gà bằng cả đam mê và tập trung vào việc lọc, chọn và chăm sóc luyện tập. Điều này sẽ giúp bạn chọn ra những chú gà chân chì xuất sắc nhất.

Gà chân chì kết hợp với màu lông nào đá hay

Dưới đây là một số màu lông phù hợp với gà chân chì được cho là có giá trị nhất khi kết hợp với nhau.

Gà xám chân chì

Gà có màu lông xám và chân chì là dòng gà được nhiều người biết đến nhất. Hai gam màu này có sự tương đồng về phong thủy và cung mệnh tạo nên sự hỗ trợ lẫn nhau rất tốt. Gà có màu lông xám và chân chì có thể tạo nên sức mạnh vượt trội trong những trận chiến. Đặc biệt, khi đối đầu với gà có màu lông khắc chế, sức mạnh của chúng còn tăng lên gấp nhiều lần.

Gà xám chân chì thuộc mệnh Mộc nên khi gặp gà có màu nâu vàng thuộc mệnh Thổ sẽ trở nên mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, nếu gặp gà có lông màu trắng thuộc mệnh Kim sẽ gặp khó khăn và tỉ lệ thua cao hơn.

Gà có màu lông xám và chân chì có thể tạo nên sức mạnh vượt trội
Gà có màu lông xám và chân chì có thể tạo nên sức mạnh vượt trội

Gà ô chân chì

Gà ô chân chì còn được mệnh danh là gà tướng quỹ với ngoại hình đặc biệt. Những con gà này nếu sở hữu đồng thời cả màu lông, màu chân và tướng mặt đều thuộc dạng quý hiếm và được săn đón nhiều. Gà ô chân chì thuộc mệnh Thủy, do đó, khi đối đầu với gà mệnh Hỏa có màu đỏ chúng sẽ có ưu thế tốt. Ngược lại, khi gặp gà mệnh Thổ có màu nâu khả năng chiến thắng sẽ giảm đi.

Gà điều chân chì

Màu lông và màu chân này không phổ biến nhưng vẫn được người chơi gà ưa thích và lựa chọn. Sự tương phản giữa hai gam màu – đỏ và xám chì tạo nên sự độc đáo cho gà. Màu lông sặc sỡ kết hợp với chân chì sắt đá trông rất cứng cáp. Gà chân chì thuộc mệnh Hỏa, do đó, nó sẽ có ưu thế trước gà màu trắng thuộc mệnh Kim. Tuy nhiên, nếu gặp gà đối thủ gà ô hoặc gà đen thì có thể sẽ bị khắc chế.

Gà chân chì thuộc mệnh Hỏa có ưu thế trước gà màu trắng thuộc mệnh Kim.
Gà chân chì thuộc mệnh Hỏa có ưu thế trước gà màu trắng thuộc mệnh Kim.

Gà ngũ sắc

Gà ngũ vốn từ trước đến nay vốn dĩ là dòng gà đá tốt, nếu chúng có thêm đôi chân chì nữa thì lại càng đáng để lựa chọn. Chúng là những chiến kê chiến đấu rất linh hoạt, trong các tình huống bất ngờ nó xoay chuyển rất nhanh. Đặc biệt, gà ngũ sắc khi trang bị thêm cựa sắt, chắc chắn anh em sẽ phải trầm trồ với thế đá của nó.

Kết luận

Gà chân chì là dòng gà độc đáo với đặc điểm chân chì của chúng. Quá trình nuôi dưỡng và huấn luyện chúng sẽ giúp anh em cảm thấy thích hơn bởi những đặc tính nổi trội của chúng. Bong88 hy vọng với thông tin chia sẻ trên đây sẽ thực sự hữu ích với anh em khi tìm hiểu về giống gà này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *