Gà Chọi Thái – Giống Gà Chiến Đỉnh Cao Nhất Hiện Nay

Đặc điểm nhận dạng

Gà chọi Thái là giống gà chuyên dùng để đi thi đấu trên các trường đấu quốc tế vì sức đá vô cùng uy lực. Với các dân chơi gà việc nhận diện giống gà có thể không quá khó nhưng với những tay mơ mới thì đó là một vấn đề lớn. Vậy nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn một số điểm đặc trưng của giống gà này.

Nguồn gốc giống gà chọi Thái

Gà chọi Thái là giống gà bản địa của đất nước chùa vàng Thái Lan. Nó đã được nuôi dưỡng và chăm sóc trong hàng trăm năm. Năm 2009, nó đã được Hiệp hội tiêu chuẩn gia cầm Anh công nhận là dòng gà thuần chủng. Sự kiện này đã đánh dấu một bước tiến trong việc xây dựng thương hiệu cho giống gà.

Việt Nam cũng có nhiều giống gà chọi nổi tiếng như gà Cao Lãnh, gà chọi Bình Định, tuy nhiên chúng chưa được công nhận. Chúng chỉ nổi tiếng trong nước và không được công nhận quốc tế do không có nghiên cứu kiểu gen và kiểu hình chính thống.

>>> Xem thêm: Gà Chân Chì Là Gì? Có Nên Nuôi Giống Gà Này Không?

Gà chọi Thái là giống gà bản địa của đất nước chùa vàng Thái Lan
Gà chọi Thái là giống gà bản địa của đất nước chùa vàng Thái Lan

Đặc điểm nhận dạng gà chọi Thái

Những sư kê có nhiều kinh nghiệm dễ dàng nhận ra nhưng đối với người mới thì có thể khó khăn hơn. Dưới đây là một số đặc điểm để nhận biết gà chọi của Thái Lan: 

  • Hình dáng của gà thường cao, chân dài và thanh mảnh hơn so với những dòng gà khác.
  • Cơ thể của gà Thái không có quá nhiều cơ bắp. Đó cũng là lý do để giữ cho chúng nhanh nhẹn và linh hoạt trong các trận chiến.
  • Trọng lượng phổ biến của gà Thái Lan là từ 2,5 đến 2,8kg, nếu quá cao hoặc quá thấp sẽ không phù hợp.
  • Lông của gà Thái có nhiều màu sắc nhưng phổ biến nhất là màu ô đen và điều đỏ. Một số con đặc biệt có lông cổ màu đỏ tía hoặc màu ánh kim. Những con như vậy có giá trị thẩm mỹ cao cũng đồng nghĩa với việc giá của chúng cũng sẽ cao. Phần lông ở cổ có xu hướng hơi rủ xuống tạo thành lớp lông bảo vậy dày. Điều đó rất có lợi trong việc phòng thủ khi gà đi thi đấu. 
  • Không giống như gà chọi Việt Nam, Gà chọi Thái Lan không được cắt tỉa lông hoặc om bóp vào nghệ. Bởi vì chúng vừa có thể tham gia đá gà cựa và gà đòn. Họ thích để lông tự nhiên và chỉ sử dụng những bài thuốc om bóp của riêng họ.
  • Phần đầu cổ của gà nhỏ nhắn giúp chúng có thể tránh đòn nhanh chóng và hiệu quả trong các trận đấu.
  • Mào gà thường khá sẽ nhỏ hơn các giống khác.
Đặc điểm nhận dạng
Đặc điểm nhận dạng

Lối đá của giống gà chọi Thái 

Gà Thái Lan thường có vóc dáng nhỏ, mảnh nhưng lại có trọng lượng giúp chúng né đòn rất tốt. Hệ thống chân mảnh và dài cho phép chúng tung ra các cú vung đá mạnh mẽ và chính xác. 

Gà Thái cũng có nhiều đòn lối giống như gà đòn Việt nhưng phong cách chạy kiệu – chạy xe khá khó chịu cho đối thủ. Đây là cách đánh khá khó đoán và bất ngờ khiến đối thủ không thể tránh kịp. Tuy nhiên, kiểu chạy kiệu cũng tiềm ẩn rủi ro vì gà có thể bị thua khi nhảy ra khỏi xới theo quy định.

Gà chọi Thái Lan cũng có thể tham gia các trận đá cựa. Chúng được trang bị thêm các loại cựa như cựa sắt, cựa đâm,…để tăng thêm chất chiến cho các trận đánh. Nhưng cách này thường mang tính ăn thua cao và không được coi là đam mê chơi gà. Nhờ vào đặc tính thanh mảnh, nhiều lông cánh và lông đuôi, chúng có thể nhảy cao và tạo lợi thế khi đấu với các dòng gà chọi khác.

Lối đá đặc trưng của giống gà chọi Thái Lan
Lối đá đặc trưng của giống gà chọi Thái Lan

Gà chọi Thái có khó nuôi không?

Vì tương đồng về khí hậu và múi giờ, việc chăm sóc gà chiến Thái Lan hầu như rất dễ dàng. Cách chăm sóc chiến kê Thái này không có gì mới lạ so với việc chăm các chiến kê Việt. Quan trọng là giữ được phẩm chất và cân nặng của chúng một cách hợp lý. Bạn chỉ cần thiết lập chế độ tập luyện hợp lý để giữ cho gà không quá gầy cũng như không quá béo đảm bảo cơ thể cân đối và săn chắc.

Việc cho gà ăn theo chế độ của miền Bắc có thể không phù hợp, vì gà Thái cần duy trì cân nặng ổn định. Do đó, tìm hiểu về các loại thức ăn chuyên dụng cho gà chiến Thái Lan là rất quan trọng. Có sẵn các loại thức ăn chỉ dành riêng cho gà chiến, bạn có thể mua trên mạng với giá khoảng 50-60 nghìn/kg. Điều này giúp đảm bảo sức khỏe và phát triển tốt cho gà chiến Thái Lan.

Bên cạnh đó, trong quá trình nuôi bạn có thể bổ sung thêm các loại thuốc hỗ trợ cho gà chọi Thái. Ví dụ như thuốc Speed Boost để tăng cơ và thuốc Speed Pro để cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc cần thận trọng và tuân thủ liều lượng hướng dẫn để đảm bảo an toàn cho gà.

Kết luận

Hy vọng với những thông tin được nhà cái Bong88 chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn nắm được những điểm đặc trưng của Gà chọi Thái. Chúng là cơ sở để bạn chọn ra được những chú chiến kê có sức khỏe tốt và sức chiến bền bỉ nhất. Tuy nhiên, tại thị trường Việt Nam tiềm năng của giống này chưa thực sự rộng nên bạn có thể cân nhắc về mục đích nuôi gà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *